Tin tức

Chuyên mục: Tin tức

THIẾT KẾ PHƯƠNG ÁN XỬ LÝ SỐ LIỆU

 XỬ LÝ SỐ LIỆU ĐO GPS BẰNG PHẦN MỀM GPSURVEY 2.35

Phần mềm GPSurvey 2.35 do hãng Trimble, một trong những hãng sản xuất thiết bị và phần mềm GPS hàng đầu thế giới xây dựng năm 1991. GPSurvey 2.35 cho phép xử lý các loại số liệu đo GPS rất tiện lợi và chính xác. Hiện nay, GPSurvey 2.35 được dùng phổ biến trong công tác xử lý số liệu đo lưới khống chế trắc địa bằng GPS và đã có nhiều nghiên cứu nhằm khai thác và sử dụng hiệu quả phần mềm để giải quyết các nhiệm vụ chuyên ngành. Phần mềm gồm 3 modul chính: modul quản lí điều hành (manager), modul tính cạnh (WAVE) và modul bình sai lưới (Trimnet). .

Kết quả đo đạc ngoài thực địa và trút số liệu bằng phần mềm DATA Transfer, số liệu đo được xử lý bằng phần mềm GPsurvey2.35 theo trình tự sau:

1. Tính cạnh:

Project đã tạo chứa đầy đủ số liệu cho việc xử lý cạnh. Từ cửa sổ chính vào menu Proces chọn Baseline, modul WAVE được khởi động (Hình 3.1)

Hình 3.1 Modul wave giải cạnh 

Chọn các file dùng để tính baseline ở cửa sổ bên trên và Add xuống cửa sổ bên dưới sau đó chọn OK. Tiếp đó vào menu Process chọn Setup cửa sổ setup xuất hiện, chọn All baselins để tính tất cả các Baseline.

Có thể xem kết quả tính cạnh, sai số khép vòng trên cửa sổ Network map. Kết quả xử lý cạnh đã đạt (nghĩa là tất cả các điểm đã fixed) ta tiến hành bình sai lưới GPS.

2. Bình sai lưới:

a. Khởi động GPS network module

Từ cửa sổ chính của GPServey 2.35 nhấn vào Adjust sau đó ta nhấn tiếp vào Network khi đó sẽ xuất hiện hộp thoại điều khiển (hình 3.2):

Hình 3.2: Modul bình sai

Ta vào GPS Network modul khi đó trên màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ lệnh điều khiển GPS Network modul  như (hình 3.3)

Hình 3.3: xây dựng lưới

b. Xác định hệ quy chiếu

Chỉ có thể chọn Ellipxoid khi System đang là Geogrephic. Dùng lệnh Datum Definition  để chọn Ellipxoid, cửa sổ sẽ hiện ra như (hình 3.4)

Hình 3.4: chọn hệ quy chiếu

Nếu trong danh sách Datum có Ellipxoid cần chọn thì chọn bằng Change Datum, nếu trong danh sách chưa có Ellipxoid cần chọn, ta phải định nghĩa Ellipxoid bằng Add New Datum. Định nghĩa một Ellipxoid mới bằng cách khai báo 2 tham số a, b hoặc 1/f, sau đó chọn Ellipxoid vừa định nghĩa. Trong phần mềm thường có sẵn các Ellipxoid như sau:WGS- 84, WGS - 72,  NAD - 83, NAD – 72…

c. Bình sai lưới

Sau khi tiến hành các bước trên tại cửa sổ lệnh điều khiển Network Adjustment (hình 3.4) ta vào dòng lệnh Adjustment Menu ta có menu chính bình sai. Các lệnh trong menu bình sai chính này cụ thể như trong bảng (3.1):

Bảng 3.1: Menu bình sai (User- defined Transverse mercator)

1

Adjust Network

Bình sai lưới

2

Coordinate Fix Status

Cho các điểm khởi tính (Fix điểm gốc)

3

Observation Disable/Enable

Không chấp nhận/Chấp nhận trị đo

4

Compute Observation Closures

Tính sai số khép

5

Variance Observation Strategy

Thay đổi, chọn thành phần phương sai

6

Weighting Strategy

Thay đổi, chọn trọng số

7

Transformation Strategy

Thay đổi tính chuyển

8

Special Control

Điều chỉnh đặc biệt

9

Exit

Thoát khỏi

Chúng ta tiến hành bình sai lưới với số liệu gốc tối thiểu. Khi nhập điểm gốc ta chỉ nhận tọa độ 1 điểm gốc, sau đó tiến hành bình sai. Sau khi bình sai tiến hành so sánh với các điểm gốc còn lại sau bình sai so với tọa độ ban đầu.

-------------------------------------
    * Trắc địa Hoàng Minh là công ty uy tín chuyên nhập khẩu và phân phối các loại máy thủy bìnhmáy toàn đạc điện tửmáy kinh vỹ điện tửmáy định vị GPSmáy cân bằng lasermáy đo khoảng cách laser... chính hãng.
    * Trắc địa Hoàng Minh tự hào là địa chỉ tin cậy của khách hàng!

    * Truy cập website tracdiahoangminh.com để tham khảo thêm nhiều dòng sản phẩm khác.

 

Tags:

Có thể bạn quan tâm

Tin liên quan

Viết bình luận